Bổ dưỡng lẩu gà thảo mộc

08/09/2020

Rất nhiều món ăn cũng là bài thuốc đang lưu truyền trong các dòng họ. Gà nấu cùng thảo mộc là một món ăn bổ dưỡng, biến người yếu thành người khỏe của dòng họ siêu đầu bếp Nguyễn Văn Lập.

Đầu bếp quê gốc ở Hà Nam Nguyễn Văn Lập đã giới thiệu món lẩu gà thảo mộc tại tư gia của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Nhã, trước rất nhiều người sành về ẩm thực. Nồi lẩu bốc hơi ngùn ngụt, tỏa mùi thơm phức chưa từng thấy bao giờ đã quyến rũ thực khách từ già tới trẻ.

Rau ăn kèm món lẩu gà này cũng rất khác lạ với món lẩu gà thông thường, đó là rau má và lá ngải cứu, nấm bào ngư. Món lẩu này rất thích hợp với những ai mới ốm dậy hoặc cần tẩm bổ để tăng thêm sức khỏe.

Anh Lập tiết lộ, món gà nấu thảo mộc này phải dùng gà H’Mông mới đúng điệu, đây cũng là một trong những loại gà khá đắt trên thị trường hiện nay, có nguồn gốc từ đồng bào H’Mông và các dân tộc thiểu số.

Giống gà này có thịt đen, xương đen, khác với gà ác (thịt đen nhưng lông tơ trắng, nhỏ con), có hàm lượng axit amin cao, được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược, giúp tăng cường sinh lực. Lượng cholesterol của gà này thấp trong khi axit linoleic cao nên có giá trị dược liệu đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.

Gà H’Mông có da dày giòn, thịt săn nhưng không dai, đặc biệt, lượng axit glutamic cao tới 3,87%, vượt trội hơn gà ri và gà ác nên thịt gà H’Mông có vị ngọt đậm, nhưng lượng sắt lại thấp, không tanh như gà ác. Nghiên cứu về mặt dinh dưỡng, các nhà khoa học cho biết gà H’Mông có giá trị gấp nhiều lần giống gà ác. Người vùng Tây Bắc có món truyền thống là gà H’Mông tần thuốc bắc, dành để tẩm bổ cho người suy dinh dưỡng.

Con gà đã quý, những món thảo mộc bí quyết gia truyền mà đầu bếp Lập tiết lộ để nấu món lẩu gà này còn quý hơn. Đó là một danh sách dài nguyên liệu gồm củ năng, bạch quá, kỷ tử, táo đen, táo đỏ, sâm dây, sâm lát, quế, hồi, củ sen, mía tím…

Cách nấu món gà này không hề phức tạp. Gà lọc bỏ xương, dùng xương nấu nước dùng với bạch quả (khoảng 10 hạt cho mỗi con gà, bỏ vỏ), vài hạt táo đen, vài hạt táo đỏ, 50gr sâm dây, 50gr sâm lát, củ sen tùy ý và một khúc mía tím (đập giập) trong vòng một tiếng với lửa liu riu, cho nước dừa tươi vào hầm là ngon nhất.

Thịt gà thái miếng vừa ăn ướp chút muối biển với gừng và hành khô đập giập, tiêu.

Khi nước dùng gà đã sẵn sàng, cho kỷ tử và vài miếng quế, hồi vào, tùy theo lượng nước mà cho nhiều hay ít để hương không quá nồng, bỏ khúc mía ra rồi bắt đầu nhúng thịt gà đã ướp sẵn, rau, nấm nói trên vào lẩu.

Ăn xong, có thể thấy hiệu quả ngay tức thì vì người đổ mồ hôi, rất dễ chịu. Còn phải nói, nồi lẩu đã đầu đủ các chất dinh dưỡng cho một người đang thiếu chất rồi. Lá ngải cứu, theo Đông y có tác dụng đối với cơ thể suy nhược, trẻ gầy, biếng ăn, người già ăn không ngon miệng. Theo Tây y, khi bị cảm cúm thì ăn cháo gà sẽ có công dụng giải cảm tức thì.

Quá đủ cho một món ăn và cũng là bài thuốc dễ thực hiện.

Giang Vũ

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: