Bún riêu nấu với cà chua, tôm khô kiểu Sài Gòn

06/10/2020

Có những lúc cua đồng ở Sài Gòn rẻ thế không biết, 50 ngàn/kg, có lúc 100 ngàn/kg. Cua biết cách chọn khi nấu lên ra riêu màu trắng vàng chứ không đen. Mình thường chọn mẻ cua khoảng 2/3 là cua cái, 1/3 là cua đực, cua cái thì béo, gạch ngon, khi nấu riêu sẽ trắng vàng không bị đen, cua đực thì nhiều thịt.

Bún riêu cua phiên bản này không có giấm bỗng, vì ở Sài Gòn, kiếm được giấm bỗng ngon và tươi thì rất hiếm, và bạn Tom nhà mình lại không thích vị giấm bỗng lắm, có lẽ không thích vị chua mà thích vị riêu ngọt. Thế nên, bún riêu chỉ có cua, tôm khô và cà chua quê, gạch khêu của 1 kg cua nấu có một nồi bún nên cứ vàng rực cả nồi.Nấu bún riêu tốn rất nhiều hành khô (hành tím), mỗi nồi phải một nắm to thì sẽ hết mùi tanh và thơm ngon tận cùng. Hành phi với gạch cua cho thơm rồi đổ vào nồi bún sẽ vàng rực vàng rực.

Mắm tôm mua ở 18 Gia Ngư- Boong Hằng, Hà Nội mang vào, thấy ghi là mắm tôm gia truyền có từ 1950, mình ăn suýt khóc vì đã tìm được vị mắm tôm ngon nhất từ trước tới nay, không cần cho rượu mà vẫn không tanh. Chắc chắn mắm này đặt làm từ Thanh Hóa chứ Hà Nội lấy đâu ra con ruốc để làm mắm. Ở đây họ bán lẻ và bán mắm tôm cho các quán bún đậu ở Hà Nội luôn.

Ăn bún riêu phải có mắm tôm ngon, thêm chanh Bắc, đường vàng, ớt thì thơm nức mũi hàng xóm.

Giang Vũ

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: